Trí tưởng tượng của bạn đã đi xa đến mức bạn có thể tưởng tượng được những gì chúng ta đã trải qua trong vài tuần qua?

Trí tưởng tượng của bạn đã đi xa đến mức bạn có thể tưởng tượng được những gì chúng ta đã trải qua trong vài tuần qua?

Trí tưởng tượng của bạn đã đi xa đến mức bạn có thể tưởng tượng được những gì chúng ta đã trải qua trong vài tuần qua? Blom: Tất nhiên là không. Phụ đề của cuốn sách bây giờ nghe có vẻ tiên tri hơn dự định. Mặt khác: Cuộc khủng hoảng này chỉ tập trung vào tất cả các vấn đề đã có trước đó. Nó chỉ làm rõ hơn rằng mô hình siêu tiêu dùng này, bao gồm cả toàn cầu hóa đã đạt đến những tỷ lệ hoàn toàn kỳ lạ, là vô lý một cách khủng khiếp. Chúng ta không thể tiếp tục như chúng ta đã sống cho đến bây giờ – nếu không, chúng ta sẽ sớm không còn tồn tại. Và rất sớm.

Mặt khác, bây giờ chúng ta đã thấy rằng những điều khó tin đã có thể xảy ra … Blom: Đó là khoảnh khắc tuyệt vời! Chúng tôi luôn được nói rằng: “Đúng vậy, thật kinh khủng khi điều gì xảy ra với khí hậu, nhưng chúng ta phải làm gì? Nền kinh tế phải tiếp tục. Nếu bạn làm gián đoạn điều đó, thế giới sẽ kết thúc.” Và người ta đã nói rằng cuối cùng mọi câu hỏi sẽ được giải quyết bởi thị trường. Bây giờ đột nhiên một cuộc khủng hoảng ập đến, nơi chúng tôi nhận thấy: “Chúng tôi không thể và không muốn tin tưởng vào thị trường để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Nó phải được nhà nước trả lời. , trong ngày. ” Tôi nghĩ rằng có phép thuật trong thời điểm này. Không ai có thể nói với chúng tôi rằng: Chúng tôi không thể làm điều đó!

Điều gì phải chịu trách nhiệm cho thực tế là mọi thứ đều có thể xảy ra bây giờ? Blom: Sợ chết khiếp! Chúng ta hiện đang sản sinh ra cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong 100 năm. Hàng triệu người sẽ phá vỡ mô hình sống của họ, và bởi vì chúng ta đang toàn cầu hóa, nó sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người ở các quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi chính vi rút. Cuộc khủng hoảng kinh tế này và các cuộc khủng hoảng chính trị sẽ phát sinh từ nó, có thể trở nên thực sự khủng khiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu thời điểm này như một cơ hội. Mô hình này đã đưa chúng ta đến bờ vực. Nó giống như một người nào đó đang nhảy từ tầng 30 và anh ấy có sức khỏe tốt cho đến thời điểm va chạm. Chúng tôi đã thấy những tác động đầu tiên của tác động sắp tới trong những năm gần đây. Đây thực sự là lúc để nghĩ về nó: chúng ta muốn sống như thế nào? Chúng ta muốn sử dụng tất cả các tài nguyên này để làm gì? Nhưng thật khó để nói về điều gì đó mà bạn chưa biết. Một mặt sẽ có ý nghĩa khi nghĩ thế giới theo cách cục bộ hơn nhiều, mặt khác, điều rất quan trọng là phải biết rằng thế giới không dừng lại ở biên giới của chúng ta. Khí hậu, tài chính hay các luồng di cư, khủng bố – đây là tất cả những điều mà trên toàn cầu chỉ có thể hiểu được.

Biên giới đột nhiên trở nên cực kỳ quan trọng. Sự củng cố của các quốc gia có ý nghĩa gì đối với tương lai? Điều đó có làm cho cuộc chiến tranh Trung Âu tiếp theo khả thi hơn một chút không?jointcure.club Blom: Nếu bạn làm việc lịch sử và quan tâm đến những khoảnh khắc biến động, bạn có thể thấy rằng mọi thứ đều có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào. Và rằng những thảm họa lớn luôn đến khi một xã hội cảm thấy đặc biệt an toàn. Nhưng có những lý lẽ xác đáng để chống lại một cuộc chiến tranh Trung Âu hoặc chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít ở châu Âu, và lý lẽ mạnh mẽ nhất chống lại nó mà tôi biết khá đơn giản là nhân khẩu học: Chúng tôi có rất nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 và 30, từ mà những cái cũ hơn đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Chúng ta có một dân số già ngày nay chưa từng trải qua chiến tranh. Nhưng chúng ta đang thấy các nền dân chủ đang dần bị xói mòn và bị xóa bỏ xung quanh chúng ta. Một vở kịch khác từ lâu đã được diễn ra giữa bối cảnh của nền dân chủ. Và nếu trong tương lai cuộc sống công cộng chỉ có thể thực hiện được thông qua các ứng dụng theo dõi, điều này sẽ tạo ra một cơ sở hạ tầng thông tin có thể rất thảm khốc nếu rơi vào tay kẻ xấu.

“Sự thoải mái mà chúng ta tự tạo dựng đã trở nên chết chóc.”

Các biện pháp rất hạn chế đã được chấp nhận với tiêu đề “Khủng hoảng sức khỏe” một cách đáng ngạc nhiên mà không mâu thuẫn. Đó có phải cũng là một trong những bài học từ cuộc khủng hoảng này: rằng cuối cùng chúng ta phải chấp nhận mọi thứ? Blom: Tôi nghĩ đó là vấn đề của sự lười biếng. Chúng ta có quá nhiều thứ đến nỗi rất dễ dàng rút lui vào một cuộc sống phi chính trị và được giải trí, được cung cấp thông tin và hoạt động 24 giờ một ngày. Bằng cách này, một cuộc đời nhất định có thể diễn ra rất suôn sẻ nếu không dính líu đến chính trị. Hầu hết mọi người chỉ xuống đường khi họ cảm thấy tồi tệ. Miễn là hầu hết mọi người đều ổn và có thời gian vui vẻ, thì có lẽ họ đã sẵn sàng chấp nhận với nhiều hệ thống. Tuy nhiên, chúng ta cần sự thoải mái hơn, bởi vì sự thoải mái mà chúng ta tự tạo dựng được đã trở thành yếu tố gây tử vong.

Liệu cuộc khủng hoảng cho thấy những gì có thể xảy ra sẽ đưa chúng ta đến gần hơn hay loại bỏ chúng ta khỏi câu hỏi thực sự về sự sống còn của con người? Sẽ không sớm được nói rằng chúng ta phải tăng cường nền kinh tế một lần nữa, bất kể giá cả thế nào, và chúng ta sẽ quan tâm đến khí hậu sau này sao? Trong cuốn sách của bạn, bạn gọi đây là “giai đoạn omega” của một xã hội: chống lại kiến ​​thức tốt hơn, tiếp tục hướng tới vực thẳm … Blom: Trong cuốn sách của tôi, tôi viết rằng sẽ có một trận chiến của những câu chuyện, một cuộc chiến giành quyền giải thích lần này. . Đó không phải là câu chuyện chân thực và cao quý nhất chiến thắng, mà là câu chuyện hiệu quả nhất. Tôi nghĩ những người tâm huyết với nhu cầu bắt đầu sống khác biệt phải cố gắng làm mọi thứ trong khả năng của mình để câu chuyện này đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta không được nghỉ việc ở đó. Trong nhiều thế hệ sau chúng ta phải quyết định xem nó sẽ đi theo hướng nào. Ở một khía cạnh nào đó, không muốn phủ nhận thảm kịch cho nhiều người, cú sốc hào quang này là điều tốt nhất có thể xảy ra với chúng ta: Nó cho thấy rằng có một cách khác, vâng, chúng ta có thể kéo phanh khẩn cấp nếu cần. Chúng tôi không phải là phụ nữ của thị trường, chúng tôi có sức mạnh riêng và những ưu tiên riêng.

Nhưng các chính trị gia cũng hiểu điều đó? Blom: Chính trị là một nghệ thuật thực dụng. Bạn vẫn phải theo đuổi tầm nhìn, và tầm nhìn không thể là những gì chúng ta có bây giờ đã là tốt nhất. Không chỉ bởi vì chúng ta hành xử theo kiểu săn mồi đối với tài nguyên thiên nhiên và những người khác, mà còn bởi vì chúng ta thấy: những người trẻ tự gãi để có thể cảm nhận được điều gì đó, mọi người uống hàng tấn thuốc chống trầm cảm – không ai có thể nói với tôi rằng đây là những xã hội hạnh phúc nhất trên thế giới Chúng tôi. Chúng ta phải thay đổi xã hội của chúng ta. Chúng tôi đã hiểu rằng chúng tôi không phải là chủ nhân của tạo hóa. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi là một sinh vật trong một hệ thống khổng lồ. Đó sẽ là một nhận thức rất đơn giản có thể thúc đẩy một xã hội mới. Chúng ta đang ở một thời điểm cấp tiến như thời Khai sáng, cấp tiến như sự khởi đầu của nền văn hóa của chúng ta. Chúng tôi phải thiết lập một khóa học mới. Vì những gì chúng ta có bây giờ có lẽ sẽ không còn khả thi sau 20 năm nữa.

“Mọi người phải nhận thấy nó trực tiếp để phản ứng. «

Nhưng câu chuyện nào sẽ đủ hấp dẫn để thay đổi hành động chính trị vĩnh viễn như vậy? Blom: Về mặt tâm lý, chúng tôi được trang bị rất yếu để đối phó với những cuộc khủng hoảng dần dần và chậm chạp. Một sự thay đổi đột ngột, thảm khốc như Corona, chúng ta có thể phản ứng với nó rất hiệu quả và nhanh chóng. Nhưng một sự thay đổi chóng mặt như khí hậu, nơi những thay đổi lớn nhất và thảm khốc nhất diễn ra ở những nơi khác, khó hơn nhiều. Đồng thời, đây là một mùa xuân khô hạn thảm khốc, và chúng ta có thể sẽ có một mùa hè rất ấm áp, trong đó mọi người sẽ gặp các vấn đề về tuần hoàn. Mọi người phải tận mắt cảm nhận nó để phản ứng. Nhưng chúng ta cần những thay đổi lớn nhanh chóng, chúng ta cần một thỏa thuận mới xanh thực sự, một cơ sở hạ tầng xanh, bền vững mà con cháu chúng ta vẫn có thể sử dụng. Sau đó, chúng ta lại có hy vọng trong xã hội rằng chúng ta đang làm việc vì một tương lai chung chứ không chỉ vì sự thịnh vượng của cá nhân chúng ta. Người xây dựng bậc thầy đã vẽ ra kế hoạch cho Nhà thờ St. Stephen biết rằng các cháu của ông cũng sẽ không bao giờ thấy nhà thờ này hoàn thành, nhưng trong vài thế kỷ nữa sẽ có một cái gì đó to lớn. Đó sẽ là một quyền truy cập mà chúng tôi cần bây giờ. Chúng ta đã đánh mất tương lai và chúng ta phải tạo lại nó.

GIỚI THIỆU CON NGƯỜI: Philipp Blom, sinh năm 1970 tại Hamburg, theo học triết học, lịch sử và nghiên cứu Do Thái tại Vienna và Oxford. Ông sống ở Vienna với tư cách là một tác giả, nhà báo và nhà sử học. Những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông bao gồm “Lục địa kinh ngạc. Châu Âu 1900-1914” (2009), “The Torn Years. 1918-1938” (2014) và “The World From Its Hooks” (2017). Năm 2018, ông là diễn giả khai mạc Lễ hội Salzburg.

Đọc tin tức miễn phí trong 1 tháng ngay bây giờ! * * Bài kiểm tra tự động kết thúc.

Thêm về điều này ▶

TIN TỪ MẠNG

Giành được tai nghe không dây thực sự từ JBL ngay bây giờ! (E-media.at)

Quyền truy cập mới (yachtrevue.at)

8 lý do tại sao độc thân tuyệt vời

Burger tôm cá hồi với sốt mayonnaise wasabi và dưa chuột mật ong (gusto.at)

Trong xu hướng mới: Shock-Down – nền kinh tế có thể chịu đựng được bao lâu? (Trend.at)

35 bộ phim về gia đình hay nhất để cười và cảm thấy vui vẻ (tv-media.at)

E-Scooter ở Vienna: So sánh tất cả các nhà cung cấp và giá cả năm 2020 (autorevue.at)

Nhà sử học và nhà công luận Philipp Blom đã nghiên cứu sâu về những cuộc khủng hoảng lớn trong quá khứ. Từ lâu, ông đã thúc giục một suy nghĩ lại triệt để khi đối mặt với biến đổi khí hậu. Trong cuốn sách mới của mình “The Great World Theater” (từ ngày 25 tháng 5), ông đổi mới yêu cầu này. Anh ấy gọi họ

Khủng hoảng Corona

Một cơ hội tuyệt vời.

Ông Blom, cuốn sách mới của ông đã được tạo ra theo gợi ý của Lễ hội Salzburg. Làm thế nào mà điều đó xảy ra? Philipp Blom: Sau bài phát biểu khai mạc lễ hội của tôi vào năm 2018, (Chủ tịch) Helga Rabl-Stadler và (Giám đốc nghệ thuật) Markus Hinterhäuser đã hỏi tôi: “Viết cho chúng tôi một cuốn sách nhân kỷ niệm 100 năm Lễ hội Salzburg. Nó nên được gọi là ‘Nhà hát Thế giới Vĩ đại’. Cái gì Chúng tôi rất vui khi để bạn viết. Quá nhiều sự cởi mở là một thách thức lớn. Bạn muốn tôi giới thiệu cuốn sách tại Lễ hội và tôi nghĩ bạn muốn nó như một phần của cuộc đối thoại giữa Lễ hội Salzburg với hiện tại và tương lai của bạn Tôi quan tâm đến vai trò của nghệ thuật và những câu chuyện trong việc hình thành một xã hội – làm thế nào người ta có thể học cách suy nghĩ các ý tưởng, và có lẽ nghệ thuật có thể giúp chúng ta tìm hiểu một xã hội mới trông như thế nào Ngày nay, chúng ta thấy rõ ràng hơn bao giờ hết rằng chúng ta đang ở trong một mô hình kinh tế và xã hội là tự sát. Corona cuối cùng là một dấu hiệu của việc chúng ta quá chìm sâu vào thiên nhiên bối cảnh địa phương can thiệp. Bây giờ chúng tôi có một cơ hội lịch sử để xem xét cách chúng tôi có thể sống khác nhau.

Họ nói gì về cuốn sách tại Lễ hội Salzburg? Blom: Đó là một cuốn sách khác với bạn mong đợi, nhưng bạn thấy rằng đó là nỗ lực của tôi để trả lời câu hỏi của bạn một cách nghiêm túc. Đây là một cuốn sách không đề cập rõ ràng đến lễ hội và văn hóa cao, nhưng cố gắng đưa câu hỏi này đi xa hơn và nói rằng: Chúng ta là những sinh vật tự nói với mình. Những câu chuyện chúng ta kể sẽ quyết định chúng ta hình thành xã hội nào. Nếu câu chuyện nói rằng chúng ta là chủ nhân của tạo hóa và phải khuất phục trái đất, chúng ta đang hành xử theo một cách nào đó. Những câu chuyện này có thể hữu ích, nhưng chúng cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng đối với một xã hội là phải xem xét: Chúng ta muốn nói gì về bản thân?

Người ta vẫn chưa quyết định liệu Lễ hội Salzburg năm nay sẽ diễn ra dưới hình thức nào do khủng hoảng hào quang. Họ có thực sự phải diễn ra? Blom: Tôi chắc chắn rằng quyết định có trách nhiệm nhất có thể sẽ được đưa ra. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể có các sự kiện hàng loạt một lần nữa cho đến khi chúng ta có các liệu pháp hữu hiệu và vắc xin hiệu quả. Hiện tại, rất khó để nghĩ về việc làm thế nào để văn hóa có thể tồn tại mãi mãi – đặc biệt là văn hóa tồn tại từ những cuộc gặp gỡ sống động. Tôi cầu chúc Lễ hội Salzburg họ tìm ra cách tốt nhất để tiếp tục ngọn lửa, đặc biệt là trong một trăm năm này.

“Chúng tôi không thể tiếp tục như chúng tôi đã sống cho đến bây giờ – nếu không chúng tôi sẽ sớm không còn tồn tại.”

Cuốn sách của bạn có phụ đề là “Sức mạnh của trí tưởng tượng trong thời đại thay đổi”. Trí tưởng tượng của bạn đã đi xa đến mức bạn có thể tưởng tượng được những gì chúng ta đã trải qua trong vài tuần qua? Blom: Tất nhiên là không. Phụ đề của cuốn sách bây giờ nghe có vẻ tiên tri hơn dự định. Mặt khác: Cuộc khủng hoảng này chỉ tập trung vào tất cả các vấn đề đã có trước đó. Nó chỉ làm rõ hơn rằng mô hình siêu tiêu dùng này, bao gồm cả toàn cầu hóa đã đạt đến những tỷ lệ hoàn toàn kỳ lạ, là vô lý một cách khủng khiếp. Chúng ta không thể tiếp tục như chúng ta đã sống cho đến bây giờ – nếu không, chúng ta sẽ sớm không còn tồn tại. Và rất sớm.

Mặt khác, bây giờ chúng ta đã thấy rằng những điều khó tin đã có thể xảy ra … Blom: Đó là khoảnh khắc tuyệt vời! Chúng tôi luôn được nói rằng: “Đúng vậy, thật kinh khủng khi điều gì xảy ra với khí hậu, nhưng chúng ta phải làm gì? Nền kinh tế phải tiếp tục. Nếu bạn làm gián đoạn điều đó, thế giới sẽ kết thúc.” Và người ta đã nói rằng cuối cùng mọi câu hỏi sẽ được giải quyết bởi thị trường. Bây giờ đột nhiên một cuộc khủng hoảng ập đến, nơi chúng tôi nhận thấy: “Chúng tôi không thể và không muốn tin tưởng vào thị trường để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Nó phải được nhà nước trả lời. , trong ngày. ” Tôi nghĩ rằng có phép thuật trong thời điểm này. Không ai có thể nói với chúng tôi rằng: Chúng tôi không thể làm điều đó!

Điều gì phải chịu trách nhiệm cho thực tế là mọi thứ đều có thể xảy ra bây giờ? Blom: Sợ chết khiếp! Chúng ta hiện đang sản sinh ra cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong 100 năm. Hàng triệu người sẽ phá vỡ mô hình sống của họ, và bởi vì chúng ta đang toàn cầu hóa, nó sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người ở các quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi chính vi rút. Cuộc khủng hoảng kinh tế này và các cuộc khủng hoảng chính trị sẽ phát sinh từ nó, có thể trở nên thực sự khủng khiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu thời điểm này như một cơ hội. Mô hình này đã đưa chúng ta đến bờ vực. Nó giống như một người nào đó đang nhảy từ tầng 30 và anh ấy có sức khỏe tốt cho đến thời điểm va chạm. Chúng tôi đã thấy những tác động đầu tiên của tác động sắp tới trong những năm gần đây.